CHUYỆN VẮC XIN NGỪA HỘI CHỨNG THÈM LẤY VỢ LẤY CHỒNG


     Em thôi làm chủ tịch thành phố Thất Nghiệp một tháng nay rồi mà ra đường lớ ngớ không lo bịt mặt là có người chào chủ tịch Nhũ Thị Lép ngay, đi dân nhớ về dân thương, thấy nhau ngoài đường phải gật đầu chào muốn gãy cổ ấy. Hôm nay cũng vậy, em đang ngáp vặt bên vỉa hè thì bỗng có bàn tay vỗ vai, em quay lại thì nhận được câu khen xinh gái và sau đó là cập nhật được ối chuyện nhọc lòng phết. Điển hình là vụ vắc xin ngăn ngừa hội chứng Thèm Lấy Chồng Lấy Vợ.

       Các bạn cũng biết rồi đấy. Cư dân thành phố Thất Nghiệp luôn bị xã hội rẻ rúng. Chẳng ai muốn lấy người vô công rồi nghề cả. Nhưng mà con người mà, cái phần “người” luôn nhắc nhở mình phải tự chấp nhận số phận cho đến khi có việc hẳng tính chuyện yêu đương. Nhưng cái phần “con” thì cứ trỗi dậy như bao công dân xứ khác. Phải nói rằng hội chứng Thèm Lấy Vợ Lấy Chồng đang là vấn đề cực kỳ nan giải ở thành phố Thất Nghiệp này. Nhân dân sống chủ yếu dựa vào nguồn viện trợ không hoàn lại Utachi (tạm dịch mẹ mình chi) cho nên vấn đề chữa bệnh cũng trông cậy vào bố mẹ cả thôi. Đứa nào con nhà có điều kiện thì xin tiền bố mẹ, mua được cái việc gì đấy rồi chuyển hộ khẩu sang phố Hữu Nghiệp. Nhiều cô sáng nhận việc, tối về chó sủa ầm ầm ngoài cổng vì trai đến tán. Trước đó chả có mống nào ngó nghiêng. Còn lại thi đa phần nằm im kìm nén chờ thời. He he. Cơ khổ, sư ra đời của vắc xin ngăn ngừa hội chứng “Thèm Lấy Vợ Lấy Chồng” là một bước đột phá của nền y học hiện đại.

       Thời buổi ghế ít, đít nhiều. Con cái học ngành gì thì bố mẹ cũng phải nhắm nhắm xem “có đầu ra” hay không mới cho học. Con đang học lớp 10 nhưng bố mẹ đã bắt đầu tích trữ tiền để khi con tốt nghiệp đại học kịp bôi trơn cỗ máy chạy việc. Thế nên thời buổi này không ai dùng câu “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn” nữa, câu chuẩn là“ Đi trước mà không đúng cửa là đồng tiền ngu”.  Thôi thì đủ thứ cò vạc bay lượn quanh nhà. Con cái mỗi ngày một phổng phao muốn có đôi có cặp. Thời buổi này, lấy nhau sinh con thì dễ nhưng nuôi con rồi chạy việc cho con sau này cực kỳ vất vả nên hầu như ai cũng muốn chọn người có việc làm ổn định. Đang thất nghiệp thì ai người ta cưới. Thành ra nhà nào cũng cố sống cố chết tiêm cho con cái vắc xin ngăn ngừa hội chứng Thèm Lấy Vợ Lấy Chồng trong thời gian chờ việc.

       Không thể tưởng tượng được, lượng người đổ về trung tâm thành phố Thất Nghiệp trong rạng sáng Giáng Sinh đông như thế nào. Cứ như họ đi chơi rồi tranh thủ xí chỗ tiêm chủng ấy, Khổ sở thật! Bán thuốc thì bán cho nó đủ nơi đổ chỗ đi, để dân khổ thế mà làm gì ai ơi. Ai cũng thương con cả mà. Thời đại ít con, không trông cậy vào chúng nó thì ai bây giờ. 
Tây Ninh, 25/12/2015
Lời: Tây Nguyên Xanh
Ảnh: Thái Hồng Ký

Comments

Popular Posts