Mọi trao đổi xin liên hệ: bientaynguyen@gmail.com

Tuesday, April 5, 2022

MÙA QUAY MẬT

April 05, 2022

Share it Please
Tác giả ảnh: Ngô Vũ Quang

    Ngoài Bắc đang quay mật ong hoa nhãn, trong Tây Nguyên cũng đang quay mật nhưng mà mật hoa cà phê. Đời phiêu dạt theo mùa phấn hoa của người nuôi ong thì Tây kể rồi. Hôm nay kể cho các bạn biết mật ong được quay như thế nào. Cứ khoảng thời gian này hằng năm, cả xóm nhà Tây rồng rắn xách can đến nhà chú hàng xóm hứng mật ngay tại guồng quay. Những liếp tổ ong thế này được lấy ra, gọt một phần sáp trắng ra cho mật dễ chảy rồi bỏ vào cái guồng quay ly tâm. Một guồng bỏ được khoảng sáu liếp thế này. Người ta dùng tay quay như quay nước giếng thời xưa ấy. Quay với tốc độ sao cho không làm văng vỡ tổ ong, không quá vắt kiệt mật. Quay xong họ lại bỏ liếp vào thùng. Bọn con nít như Tây thì thích bu xung quanh cái thau người ra đựng sáp mới gọt từ tổ. Người lớn cho cục sáp mút chùn chụt, liếm láp, ngon kinh lên được. Ở chỗ mình, nhà nào nuôi ong thường có két sắt, ở nhà mái thái, cổng chạm trổ như biệt thự ở phố nên bọn mình có tí ngưỡng mộ.

     Một lít mật có bảy chục ngàn nên nhà ai cũng lấy năm lít đủ xài cho cả năm. Cả xóm mình chẳng biết mật ong rừng là mật gì cả, chỉ biết mật ong nhà hàng xóm. Bản thân mình cũng không có nhu cầu tò mò mật ong rừng vì uống thứ ấy nóng kinh lên được. Tây tởm nhất là bọn cố lăng xê tác dụng của mật ong kết hợp với tinh bột nghệ để xúi người ta uống quanh năm chí đời. Khuyên dùng khi có triệu chứng bệnh gì đó thì được chứ khuyên uống để phòng bệnh thì thôi, không chấp nhận được. Hồi mình ở nhà, lắm lúc thích khuấy mật ong với nước chè tươi. Có bữa ngu ngu uống khi chưa ăn sáng, đổ cả mồ hôi cục, mắt trợn ngược lên. Ăn sáp ong khi đang đói cũng bị như thế. May mà người lớn nhanh trí nhai đậu xanh sống nhét vào miệng cho nó giải ra. Thế nên với mình, vị ngọt của mật ong cũng là một trong những vị ngọt mà tử thần ban tặng.

Bình Dương, 05/04/2022
Tây Nguyên Xanh

0 comments:

Post a Comment