Tự nhiên lão Núi
Xanh đăng cái ảnh táo ở trên cây làm mình nhớ thời sinh viên nôn nao cả ruột
gan. Các cuộc tụ tập của bọn sinh viên hầu như cuộc nào cũng có táo xanh này.
Táo chấm muối ớt. Cái thứ muối ớt được mấy bà buôn làm sẵn, chỉ gồm muối hầm
trộm bột ngọt (mì chính) và ớt bột. Thế mà cả lũ ăn ầm ầm, vừa ăn vừa nói đủ
thứ chuyện trên trời dưới biển.
Nói đến đây, tự
dưng thèm vị mặn chát của muối hầm (muối rang). Cái thứ muối được tạo ra bằng
cách nung nóng muối thô (muối hạt, thu được nhờ làm bay hơi nước biển). Khi
được nung nóng, các hạt tinh thể muối thô sẽ nổ ra thành những hạt bé bằng hạt
muối tinh nhưng có màu sậm và đục hơn. Loại muối này có vị mặn thanh hơn muối
tinh và muối hạt do đó thường được dùng để trộn muối tiêu, muối ớt, rắc trực
tiếp lên thức ăn chứ không dùng để nêm nếm thức ăn.
Lần đầu tiên nhìn
hũ muối hầm ấy, mình còn tỏ thái độ như kiểu ta đây là người sạch sẽ không ăn
muối bẩn nữa chứ. Do mình ăn muối tinh có trộn Iot được gói trong bịch ở Dak
Lak quen rồi. Ở quê mình, đi chợ gần như chỉ có muối hạt để bỏ vào hũ ngâm dưa
cà hoặc muối tinh để nêm nếm thức ăn thôi. Giờ nhớ muối hầm mà tìm không có.
Lại nghe nói ở Hàn
Quốc còn có một loại muối truyền thống gọi là “muối tre” (bamboo salt). Đây là
loại muối thô được cho vào trong ống tre, hai đầu được bít lại bằng bùn đất rồi
đem nung ở nhiệt độ cao. Trong quá trình nung, một số chất khoáng từ tre và bùn
được hấp phụ vào muối do vậy chúng được xem có tác dụng rất tốt đối với sức
khỏe con người. Theo đó chúng được sử dụng trong phòng ngừa bệnh cũng như trong
mỹ phẩm.
Té ra mình chẳng
biết gì về nghệ thuật dùng muối.
Ảnh: Núi Xanh
0 comments:
Post a Comment