YÊU NHAU ĐỔI LÔNG Í À CHO NHAU

     Đây là một đôi vợ chồng Vượn Đen Má Vàng đấy. Nhìn ảnh và nghe tên gọi, chúng ta nghĩ chắc bọn này theo chế độ phụ hệ và con đực phải gia trưởng độc đoán lắm nhỉ? Vì con đực màu đen còn cái màu vàng mà. 

   Nhưng không, bọn này hay ho cực. Nghe đồn, thuở hồng hoang, hai dòng họ vượn Đen và vượn Vàng sống gần nhau trong một khu rừng. Nhưng vì cây cối bị chặt hạ nhiều, nguồn thức ăn dần cạn kiệt nên hai họ này đâm ra cành cựa nhau chỉ vì miếng ăn. Tuy nhiên, có một con đực vượn Đen và một con cái vượn Vàng trót thương nhau rồi. Chúng yêu đến mức “yêu nhau đổi lông í à cho nhau” luôn. Nàng nhổ lông trán của mình đắp vào hai bên má chàng. Chàng cũng nhổ lông má của mình đắp vào trán cho nàng nhớ mình.

    Chúng sợ bị bầy đàn trừng phạt nên bỏ đàn, tự mò đến một khu rừng khác sinh con đẻ cái. Chúng cầu xin Thượng Đế rằng nếu sinh con đực thì màu lông giống cha, còn con cái thì màu giống mẹ. Thượng Đế cảm động nên chiều ý. Vì con con cái sinh ra thường bám vú mẹ, mẹ nó yêu cha nó quá nên luôn dạy con rằng loài chúng ta là Vượn Đen Má Vàng như màu lông của cha của chúng nó .Từ đó, bầy đàn vượn Đen Má Vàng ra đời.
Thị xã Bến Cát, 17/3/2016
Lời: Tây Nguyên Xanh
Ảnh: Tăng A Pẩu

Comments

Popular Posts