NHÀ BÁO VÀ PHÂY-BÚC-CƠ

Tác giả ảnh: Lê Hải Đăng
     Hôm nay 21/6, ngày truyền thống của anh nhà báo Ếch Ộp nên hội Nói Tục Cấm Giận có buổi cà phê chém gió gọi là chúc mừng anh cả. Vừa mới ngồi chưa ấm đít, con Nhí Nhố phát ngôn một câu ngu thôi rồi. Rằng anh ơi, thời buổi mạng xã hội phát triển như này, có nhà báo để mà làm gì nữa anh ôi. May anh Ếch không ộp ngụm cà phê chứ không là sặc rồi. Nhìn vẻ mặt chàng có vẻ nóng máy lắm nhưng như kiểu câu hỏi này anh và đồng nghiệp của anh đối mặt hằng ngày nên điềm tĩnh hỏi lại con Nhí Nhố:
    - Thế hằng ngày ai đi lặn lội chịu khó săn tin cho các phây-búc-cơ các cô có đề tài chém gió, thể hiện quan điểm của mình trên mạng xã hội?

    - (Nhí nhố ấp úng) ờ….thì các anh chứ ai.

    - Anh nào?

    - Dạ nhà báo ạ.

    - Nhà báo có mấy loại?

    - Anh hâm à. Em có làm cái nghề của anh đéo đâu mà biết.

    - Đéo biết mà chém như đúng rồi.

    - Đại thể, có lắm loại nhưng cơ bản là hai loại chính: Nhà báo bảo vệ sự thật thì được tôn vinh. Nhà báo nói láo thì chúng mày đánh là phải. Nói láo trên mặt báo ấy nhé. Đừng có đánh đồng.

    - Nhưng chỉ với cái sờ-mát-phôn người ta có thể chụp ảnh quay phim, viết bài đăng lên trang chuyên nghiệp lắm.

    - Nhà báo mới có tư cách pháp lý đi khai thác sự thật. Mạng xã hội góp phần làm rõ sự thật.

    - Ơ thế nhà báo chuyên khơi chuyện cho dư luận chém à.

    - Nhà báo là người khơi chuyện. Các phây-búc-cơ các cô là người kể truyện. Truyện viết láo lên để tô vẽ bản thân thì bị cho là chém. Nếu truyện ấy đúng sự thật mới thành chuyện nhé. Truyện muốn biến thành chuyện phải đi kèm hàng loạt chứng chứ. Đừng nhầm với kể chuyện và viết truyện.

     - Eo chơi, chơi với chữ mệt nhỉ?
Tác giả ảnh: Lê Hải Đăng
Nhà thơ Cụt Hứng nói chen vào:

      - Nhà báo cũng chơi phây-búc mà, chả nhẽ họ vừa kể chuyện vừa viết truyện luôn à.

      - Đúng, họ phân ra làm hai nửa. Một nửa kể chuyện trên báo và một nửa viết truyện trên Facebook. Người đọc cố tình nhầm lẫn sân chơi thì bị xỏ mũi, dẫn dắt dư luận. Thế thôi!

      - Nhà báo kể đúng sự thật trên facebook thì phải tin chứ.

      - Muốn tin phải hỏi chứng cứ cho ra lẽ. Chủ yếu là do bạn đọc phải ý thức được mình đang ở trong môi trường nào thôi. Đừng bắt nhà báo không được nói láo, xả xì trét lên mạng xã hội. Miễn là không gây tổn hại đến ai là được rồi.

     Đang nói chuyện, tự dưng anh Ếch Ộp nhổm đít ra về nhanh như điện. Cả bọn tưởng anh giận, ai dè do vợ đi đánh ghen cái cô người mẫu mà anh ấy chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật. Phen này thì toi hắn rồi, yêu nhiếp ảnh cho lắm vào. Hôm sau Tây kể tiếp nhé. Cái vụ đánh ghen ấy. Cái sự ghen thì nhà thơ Cụt Hứng nom mà hãi lấy vợ luôn.
  
Sài Gòn, 21/6/2016
Tây Nguyên Xanh

Comments

Popular Posts