THĂM THÁNH ĐƯỜNG JAMI-UL-MUSLIMIN NHÂN THÁNG RAMADAN    Chỉ vì muốn biết nên gọi là đại Hồi hay là đạo Islam mà mình vào thánh đường này để hỏi cho rõ. Câu trả lời rằng gọi Hồi giáo không đúng. Lý do là ngày xưa, người Chăm mang trầm hương đi buôn bán với bộ tộc Hồi (回族) sống trên lãnh thổ Trung Quốc ngày nay. Người Hồi theo đạo Islam nên truyền bá cho người Chăm. Những người Chăm đầu tiên khi ấy không biết tên đạo là gì nên cứ bảo là đạo của người Hui (đây là phiên âm của từ Hồi trong tiếng Hán. người Chăm phát âm là hui như tiếng Việt ta). Mình thấy các tu sĩ mặc váy ống đứng nên hỏi rằng tộc người Chà Và ở miền Tây Nam Bộ và người Chăm có liên quan gì với nhau không? Mình nhớ cách đây hai năm có một bài báo giật tít rất vô duyên rằng "kỳ lạ đàn ông mặc váy" để viết về văn hoá người Chà Và nên hôm nay tiện thể hỏi. Các tu sĩ người Châm bảo người Chà Và có gốc từ Indonesia di cư sang. Họ cũng theo đạo Islam. Đó là lý do con em của người theo đạo Islam ở Việt Nam thường được tài trợ sang các nước như Malaysia và Indonesia du học.

    Ghé thánh đường khi các tín đồ sắp làm lễ trưa. Ngồi dưới cơn mưa Sài Gòn hóng chuyện văn hoá tín ngưỡng hay ho phết. Đang trong tháng nhịn ăn Ramadan. Mình lại hỏi là nhịn ân nguyên tháng thì làm sao mà sống. Biết câu trả lời rồi mới thấy mình lười đọc sách nên bạ đâu hỏi đấy. Chú Amin (cựu sinh viên tốt nghiệp ngành Hoá ở Malaysia) bảo chỉ nhịn ăn nhịn uống từ lúc 4h sáng đến 6h30 tối thôi. Sau lễ xả chay hàng ngày lúc 6h30 tối thì được ăn uống bình thường. Trẻ em không phải tham gia tháng Ramadan. Đàn bà con gái có kinh nguyệt trong tháng Ramadan được nhịn bù sau những ngày sạch sẽ, miễn là đủ số ngày quy định.

    Trước khi vào thánh đường phải rửa chân tay mặt mũi. Đó là lý do sau khi vào cổng tại địa chỉ 66, Đông Du, quận 1, nhìn phía bên tay phải các bạn thấy bể nước có sắp ghế xung quanh. Một đứa ngoại đạo như mình, mang áo cộc tay, đầu trần vào thánh đường đã chớ lại còn tự ý sờ tay vào quyển kinh Quo-ran. Ăn mắng và bị đuổi như đuổi tà luôn. Nhưng kèm với lời hẹn bữa nào các cô chú tu sĩ mời ăn bữa cơm xả chay ở thánh đường bên quận 3. Khi ấy họ phát trang phục nghiêm chỉnh cho mà vào hehe.
Sài Gòn, 15/6/2016
Tây Nguyên Xanh

Comments

Popular Posts