NÔNG THÔN TÂY NGUYÊN - Kỳ19. MUỒNG NỞ NỖI NHỚ QUÊ HƯƠNG


Với kỹ thuật làm gãy màu các điểm ảnh, phó nháy Ngô Công đã khiến những bức ảnh phong cảnh Tây Nguyên của anh có nét gì đó giống tranh thuỷ mặc. Và anh ấy là "vua ảnh hoa Muồng " trên Facebook. Hoa Muồng này có lẽ khu vực Tây Nguyên nhiều nhất. Nó hằn sâu trong bức tranh thời thơ ấu của những ai sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn Tây Nguyên

Muồng che chờ cho rẫy nông sản khỏi bị gió đập nát lá. Muồng ngăn chặn bức xạ nhiệt tránh sương muối. Muồng che nắng cho bọn Tây trong những ngày nắng đạp xe đi học. Mùa hoa muồng nở, vì cây cao quá nên trẻ con rủ nhau đi bốc từng vốc hoa rụng dưới mặt đất rồi tung lên. Cái tuổi còn thich chơi trò sắm vai thì chọn đứa nào đó làm cô dâu chú rể rồi hái hoa muồng của mấy cành cây mới bị chủ rẫy tỉa bớt, cắm lên đầu cô dâu. Chỉ có hoa cà phê là không dám hái vì đứa nào cũng biết hoa ấy mang lại thứ quả nuôi sống cả nhà. Còn như hoa Muồng thì ôi thôi, bọn Tây phá lắm.


Mùa mưa xuống, Muồng bị chặt cành bớt nhưng nó mọc lại nhanh lắm. Chủ rẫy sợ Muồng át nắng của nông sản nên rong nó miết. Số phận của muồng phụ thuộc vào tuổi thọ của cây nông sản. Bởi khi người ta nhổ sạch rẫy để trồng trở lại thì nó cũng bị moi gốc lên hết. Sau này sẽ có cây muồng khác thế vị trí nó khi cây nông sản chính đạt chiều cao nhất định nào đó.

Thế quái nào, ngồi nghe bản tình ca đâm ra nhớ nhà nên gõ.

Comments

Popular Posts