KIÊN GIANG MÙA ĐÓN KHÓM


   Khi chạy trên quốc lộ 63 nối thành phố Cà Mau với thành phố Rạch Giá, đoạn ngang qua khoảng giữa chân hai cây cầu của hai con sông Cái Lớn và Cái Bé vào thời điểm này các bạn sẽ được ngủi mùi thơm ngào ngạt của mực phơi hay nướng gì đó. Nó thơm lắm luôn ấy, thơm đến mức ứa nước bọt vì thèm và các bạn còn thấy cảnh người dân đi đón khóm. Ở Kiên Giang người ta gọi hành động thu hoạch khóm là đón khóm. Nghe trân trọng sản vật quê hương nhỉ? Họ yêu nông nghiệp quá. À, trái khóm nó nom như trái thơm, trái dứa ấy nhá. Các cụ tắt ngay cái ý nghĩ tranh cãi trái khóm và trái dứa khác nhau như thế nào đi nhá. Cứ tôn vinh cách gọi của quê hương mình không à. Tây vả một phát vào mõm hết cãi bây giờ. He he. địa chỉ ở các thành phố ở miền Tây Nam Bộ có từ khóm đấy. Họ gọi cái tổ dân phố là khóm, ý chỉ cái tập hợp người có nhà ở lổn nhổn san sát nhau như mắt của trái khóm.

    Ở nơi này, người ta trồng xen canh rất hay. Khóm được trồng xung quanh cây dừa. Nghĩa là trên thì thu hoạch dừa, dưới thì thu hoạch khóm. Ở đây mà có nắng mới xuyên qua và có khói tạo ray sáng thì chụp tuyệt cú mèo he he. Thịt trái khóm vàng ươm, ăn ngọt lịm. Tây mua một trái có mười nghìn đồng mà ăn không hết vì no. Đáng lẽ là về thành phố Vị Thanh của tỉnh Hậu Giang để chụp ảnh thu hoạch khóm rồi nhưng giữa đường bắt gặp cảnh này rồi nên thôi. Thành ra còn sót tỉnh lỵ của Hậu Giang là chưa ghé. Có ông anh làm bên ngành thực phẩm đóng hộp ở Hà Nội, cứ mỗi lần anh cần xuất khẩu dứa thì anh lại vào Hậu Giang lấy. Nói thế để biết ở đây như là cái vựa dứa của cả nước.


   Lại nói về Kiên Giang, vùng đất này yên bình phết nhỉ? Có điều thành phố Rạch Giá của nó to gan lớn mật lắm. Một ly nước mía nó bán cho Tây với giá bảy nghìn đồng. Phải như thế nào nó mới dám chảnh như vậy chứ, phỏng ạ. Không phải vì lễ mà tăng mà vì cái tỉnh ấy được ưu đãi quá nhiều về biển đảo. Rạch Giá là thành phố biển và biển của nó khá yên bình. Nó là cái cái nơi trung chuyển cho những chuyến du hý Nam Du, Hà Tiên, Phú Quốc. Thực sự Rạch Giá khá sang trọng, ngăn nắp. 
Tây Ninh, 2/5/2017
Tây Nguyên Xanh

Comments

Popular Posts