MUỐI TÔM VÀ THÓI QUEN ĂN BÁNH TRÁNG CỦA NGƯỜI TÂY NINH

    Tây Ninh là nơi phát tích của đạo Cao Đài. Người theo đạo này ăn chay 10 ngày trong tháng hoặc ăn triền miên quanh năm (chay trường). Những người chay trường thường ăn thêm tôm và trứng để sung chất dinh dưỡng. Là bởi vì họ cho rằng tôm tép và trứng là những thứ không có máu  nên được ăn. Ái mộ đạo nhưng các tín đồ ăn chay trường cũng phải lao động sản xuất để nuôi con cái nên họ ăn thêm tôm cho đủ chất. Mà ăn chay rất nhanh đói nên họ thường xuyên phải ăn vặt. Nên họ mới sáng tạo ra cái bánh tráng mỏng đến nỗi các bạn có thể nhìn thấy làn môi đỏ thắm của cô bán bánh khi nàng lấy bánh tráng che mặt làm duyên. Ăn bánh không thì nó nhạt nên người ta ăn kèm với muối tôm. Thú vị là…

    Cái bánh ấy người ta chỉ phơi dưới sương cho nó hơi mềm chứ không nhúng nước. Bánh mỏng đến nỗi gặp nước bọt thì có thể nhũn ra trrong miệng và nuốt được ngay sau vài phát ngay bõm bẽm. Cái sự phơi sương ở đây có hai loại bánh. Một là bánh phơi khô rồi đem đi nướng, sau đó mới phơi sương cho ỉu ra để ăn với thịt luộc và rau. Còn loại nữa là bánh mỏng, phơi khô rồi đem phơi sương thì được xé ra, thêm ít dầu vào, nặn trái quất (tắc) cho có vị chua, gia vị không thể thiếu là muối tôm. Món bánh tráng trộn được cách tân từ cái kiểu ăn này. Họ bỏ thêm vài thứ khác để cho nó giống món gỏi (nộm) một tí. Qua mỗi tay người bán lại khác lại được thêm thắt vài thứ. Nó trở thành đặc sản từ bao giờ không rõ nữa. Người ta thích ăn, có lẽ vì tò mò muốn biết sao người nơi này hay ăn đến thế. Họ thử và họ thấy hay hay nên…nhớ. Thế là bánh tráng với muối tôm Tây Ninh trở nên nổi tiếng.

   Các bạn có hình dung được không nhỉ? Khắp nơi ở cái đất Tây Ninh này, người ta ăn bánh tráng lúc hàn huyên tâm sự như thể cắn hạt dưa trong bai ngày tết. các công ty ở đất này thâm chí còn có ban hành lệnh cấm buôn bán bánh tráng trong công ty, nghiệm cấm ăn bánh tráng trong văn phòng vào giờ nghỉ trưa vì cứ hễ rảnh tay chân là miệng người Tây Ninh nhai bánh tráng. He he. Thế nhưng Khi đến tay người miền khác. Muối gần như chỉ dùng để chấm cóc, xoài, ổi...là bởi họ không thấy hứng thú với món bánh tráng nếu không chìm trong không gian văn hóa ở Tây Ninh. Nên mới có chuyện các gái Hải Phòng, Hà Nội í ới dân sài Gòn mua dùm ít muối Tây Ninh gửi ra he he.
Tây Ninh, 10/7/2017
Tây Nguyên Xanh


Comments

Popular Posts