Mọi trao đổi xin liên hệ: bientaynguyen@gmail.com

Saturday, September 9, 2017

KỲ THÚ NGHỀ THỢ GÕ SẦU RIÊNG

September 09, 2017

Share it Please
     Có ông anh nói Tây ơi, em viết về nghề gõ sầu riêng đi. Oạch! Tây biết gì về nghề đó đâu mà viết. Tây chỉ biết sơ sơ thế này, người ta thường cắt sầu riêng già đi bán chứ chờ đến lúc rụng thì nó nhanh nứt lắm, khó bán. Thế mới sinh ra cái sự vụ gõ bồm bộp vào đít và mông, à, cả hông trái sầu riêng nữa. Như kiểu gõ thăm mít chín ấy. Nhưng mà các bạn gõ tay vào gai sầu riêng đi, he he, sưng nhức tay cả tuần nhá. Thế là đẻ ra cái que I-nốc chuyên dùng để gõ sầu riêng. Cơ mà có phải ai cũng sành cái món tính toán từ tiếng kêu suy ra độ dày cơm trong quả đâu. Vậy nên mới sinh ra thợ gõ sầu riêng. Tiền công một ngày của thợ này từ 700 nghìn trở lên nhé. Cao cao là.
 
Tác giả ảnh: Chế Hồng Trung 
   Thợ này sẽ nhọn mông trèo lên cây, xong rồi mò mẫm cầm que I-nốc gõ. Giang hồ đồn là tiếng gõ trầm đục thì cơm dày, còn nghe lách cách là biết còn non. Đội quân đi cắt sầu riêng gồm bốn người. Một ông gõ đi đầu, một người cầm kéo cắt theo sau, dưới cây có hai người mang loại bao tay cao su dày đặc biệt để chụp sầu riêng khi rớt xuống. Người ta không muốn sầu riêng rớt mạnh xuống đất vì sợ nó bị dập ruột. Lương người hứng và người cắt không lương thằng gõ, thế mí lạ!

   Trong một cuộc nhậu nọ, anh thợ gõ kia hớp ngụm rượu rồi nhăn mặt khà một tiếng xong than như thể mất mát dữ lắm rằng uổng quá, hôm nay gõ sai hai trái trong tổng 20 tấn. Thất kinh! Ơ vậy chủ nhà cũng có kiểm tra nữa, hình như họ cũng gõ lại. Vậy thì tộ xư, thuê người làm cái khỉ gì nhỉ? Các bạn chắc chắn sẽ hỏi thế. À, vầng, vườn người ta rộng, cây có hàng trăm, mỗi gốc có chi chít quả, trèo và hỏi thăm từng trái một. Nói như người Quảng Trị là “e đọa luôn”. Phải thuê thôi.

   Nói chung mùa nào thức nấy và cái gì làm ra được tiền đều phải có nghề. Nghe đến cái chức danh thợ gõ sầu riêng với mức thu nhập như thế mỗi ngày, thú vị phết. Khộ, là em kết luận cho nó hợp với cái tít lỡ giật he he.
Tây Ninh, 9/9/2017
Tây Nguyên Xanh


0 comments:

Post a Comment