Có ông
anh nói Tây ơi, em viết về nghề gõ sầu riêng đi. Oạch! Tây biết gì về nghề đó
đâu mà viết. Tây chỉ biết sơ sơ thế này, người ta thường cắt sầu riêng già đi
bán chứ chờ đến lúc rụng thì nó nhanh nứt lắm, khó bán. Thế mới sinh ra cái sự
vụ gõ bồm bộp vào đít và mông, à, cả hông trái sầu riêng nữa. Như kiểu gõ thăm
mít chín ấy. Nhưng mà các bạn gõ tay vào gai sầu riêng đi, he he, sưng nhức tay
cả tuần nhá. Thế là đẻ ra cái que I-nốc chuyên dùng để gõ sầu riêng. Cơ mà có
phải ai cũng sành cái món tính toán từ tiếng kêu suy ra độ dày cơm trong quả
đâu. Vậy nên mới sinh ra thợ gõ sầu riêng. Tiền công một ngày của thợ này từ
700 nghìn trở lên nhé. Cao cao là.
Thợ này sẽ nhọn
mông trèo lên cây, xong rồi mò mẫm cầm que I-nốc gõ. Giang hồ đồn là tiếng gõ
trầm đục thì cơm dày, còn nghe lách cách là biết còn non. Đội quân đi cắt sầu
riêng gồm bốn người. Một ông gõ đi đầu, một người cầm kéo cắt theo sau, dưới
cây có hai người mang loại bao tay cao su dày đặc biệt để chụp sầu riêng khi rớt
xuống. Người ta không muốn sầu riêng rớt mạnh xuống đất vì sợ nó bị dập ruột.
Lương người hứng và người cắt không lương thằng gõ, thế mí lạ!
Trong một cuộc nhậu
nọ, anh thợ gõ kia hớp ngụm rượu rồi nhăn mặt khà một tiếng xong than như thể mất
mát dữ lắm rằng uổng quá, hôm nay gõ sai hai trái trong tổng 20 tấn. Thất kinh!
Ơ vậy chủ nhà cũng có kiểm tra nữa, hình như họ cũng gõ lại. Vậy thì tộ xư,
thuê người làm cái khỉ gì nhỉ? Các bạn chắc chắn sẽ hỏi thế. À, vầng, vườn người
ta rộng, cây có hàng trăm, mỗi gốc có chi chít quả, trèo và hỏi thăm từng trái
một. Nói như người Quảng Trị là “e đọa luôn”. Phải thuê thôi.
Nói chung mùa nào
thức nấy và cái gì làm ra được tiền đều phải có nghề. Nghe đến cái chức danh thợ
gõ sầu riêng với mức thu nhập như thế mỗi ngày, thú vị phết. Khộ, là em kết luận
cho nó hợp với cái tít lỡ giật he he.
Tây Ninh, 9/9/2017
Tây Nguyên Xanh
0 comments:
Post a Comment