Toàn thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) hôm nay đang cúp nước vì
nhà máy nước không thể xử lý nước sạch được. Theo như tin nhắn của công ty cấp
nước gửi đến người dân thì nguyên nhân “lại là” do ô nhiễm của nước của các
công ty cà phê thải ra từ đầu nguồn. Để hai từ lại là ấy trong ngoặc kép vì đây
không phải lần đầu tiên. Theo thống kê, mùa cà phê năm 2015 dân Sơn La bị cúp
nước khoảng 20 lần, Chỉ trong tháng 10 của năm 2016 nước bị cúp 7 lần. Tất cả đều
do nước thải xử lý cà phê theo “công nghệ chế biến ướt”.
Nói công nghệ cho nó sang thế chứ chẳng qua là vì mùa thu hoạch
cà phê năm nào cũng trúng vào mùa bão ghé bờ miền Trung. Bão ghé ở đâu không biết
nhưng chắc chắn cả nước mưa. Tây Bắc và Tây Nguyên phải sử dụng đến biện pháp
xay cà phê quả tươi tách ra làm hai hạt nhân còn dính vỏ lụa (tạm gọi là cà phê
thóc). Sau đó dùng nước súc rửa nhớt và sấy hoặc phơi nắng loại cà phê thóc này
nhanh khô hơn. Mỗi ngày một nông trường trung bình thu về một trăm tấn mà mỗi tấn
tốn từ hai đến bốn mét khối nước súc rửa rồi thải ra hồ nước tự nhiên thì ôi
thôi, nhà máy xử lý nước nào lo xuể.
Loại nước thải này nó hôi kinh khủng, hôi long trời lở đất ấy.
Bởi thế cảnh sát môi trường về làm việc với công ty cà phê ở quê nhà Tây miết.
Mấy năm gần đây cái mương sau nhà Tây mởi bớt hôi vì công ty không xả nước thải
ra các kênh mương thủy lợi nữa mà chạy thẳng về cái hố xử lý riêng của công ty.
Hy vọng các công ty ở Sơn La cũng như thế, dân đỡ khổ. Chứ ủ quái đâu. Cái công nghệ chế biến ướt của
nước ngoài đưa ra một thứ cà phê hảo hạng lắm, tốn thời gian ngâm và lên men lắm.
Việt Nam ta nhân toàn bị đen vì úng nước lâu thì có.
Mấy ảnh trên là quy trình xay cà phê tươi theo ‘dây chuyền
công nghệ chế biến ướt kiểu Việt Nam “ theo quy mô hộ gia đình. Nhà của Tây
cũng có một cái.
Hình ảnh này Tây chả nhớ sưu tầm từ Facebook của ai nữa. Tác hại
của lưu ảnh trên điện thoại là không thể chú thích tác giả khi lưu ảnh. Cảm ơn
người chụp nhé.
Tây Ninh, 6/11/2017
Tây Nguyên Xanh
0 comments:
Post a Comment