Đấy, trở lại câu chuyện của cà phê chồn và cà phê voi. Con chồn và con voi khi bị nuôi nhốt, đến mùa cà phê chín, chúng không được ăn những thứ mình thích mà bị ép ăn quả cà phê, thứ mà ruột nó không tiêu hóa được để rồi thải ra. Vấn đề là bụng con chồn nhỏ như thế thì phải bắt bao nhiêu con chồn từ rừng về mới có thể đủ lượng cà phê chồn cho cả thế giới như như hiện nay. Liệu các bạn có đang bị lừa không? Có khi nào người ta hái cà phê về, ngâm nước và đổ men vào theo chuẩn quy trình chế biến ướt rồi dán cái nhãn cà phê chồn lên không? Nếu đúng như thế thì tại sao chúng ta không từ bỏ nhãn cà phê chồn đi mà chọn ngay cà phê chế biến ướt nhỉ? Để những con chồn không bị bắt từ rừng về, nuôi nhốt làm cái cớ chứng minh họ có “cái máy hữu cơ”.
Ngày xưa, khi kỹ thuật tạo men chưa phát triển, chúng ta chấp nhận mượn bộ lòng mề của con chồn để có được thứ cà phê chế biến ướt sơ khai đầu tiên. Ngày nay chúng ta có đủ mọi thứ để tạo cả tấn men mỗi ngày. Vậy tại sao cứ phải làm khổ con chồn mãi thế?
Bình Dương, 14/04/2022
Tây Nguyên Xanh
0 comments:
Post a Comment