MÙA CỦI CÀ PHÊ - Phần cuối: CHONG CHÓNG TÌNH YÊU


   Tết Nguyên Đán luôn nằm trong mùa củi của các loại cây nông sản nói riêng và cà phê nói chung. Ngày bé, bố thường lấy lon bia và cành củi cà phê to bằng bắp tay để làm chong chóng treo trước xe đạp cho mình. Các bạn có tưởng tượng được không nhỉ? Ăn tết xong rồi đến những ngày cuối tháng ba đầu tháng tư, Tây Nguyên bắt đầu có mưa đầu mùa. Cây cối xanh tốt, che phủ đường đi, bướm bay ngợp trời, gió lúc ấy cũng đổi chiều. Đạp xe đi học trên con đường như thế với cái chong chóng quay tít trước mặt. Hoa phượng ở Tây Nguyên lại có xu hướng nở sớm. Bạn trai chở bạn gái cầm chong chóng đi giữa tiết trời đầu hạ. Lãng mạn khỏi tả luôn.
   Những cái chong chóng ấy đa số được tạo ra từ vỏ lon bia mua trong dịp Tết Nguyên Đán. Ngày xưa, quanh năm có việc gì chỉ uống bia chai Bến Thành, đến Tết mới dám xài bia lon 333. Trong ý niệm của dân trồng cà phê thời đó cho rằng uống bia lon là xa xỉ lắm. Mình còn nhớ, cái Tết cách đây khoảng 10 năm, bố không đả động gì đến chuyện mua bia lon nhưng bỗng chiều 30 tết bố chở về một thùng bia 333. Mặt bố đầy vẻ tự hào, bảo đời được mấy, làm cả năm chẳng lẽ tết đến không có thùng bia để uống. Thời đó, người ta có phong trào uống rượu nếp cẩm chứ bia lon vẫn còn là cái gì đó xa vời lắm. Đi chúc tết, thấy bàn thờ nhà nào nhà nấy sắp bia lên cúng năm mới. Ngày trước cúng bằng rượu Chanh hoặc rượu cẩm đựng trong chai đã từng đựng rượu Chanh.
   Bọn con nít như mình thì vui lắm. Nhà đứa nào có bia cho bố mời khách thì thôi đi, cái mặt cứ phải gọi là vênh lên như bánh đa (bánh tráng) nướng quá lửa. Vật chứng là những cái móc chìa khóa treo đầy chốt trên nắp lon bia hoặc những cái chong chóng treo trên xe đạp. Mình vẫn giữ thói quen mỗi tết lấy một vỏ của mỗi loại bia để cất cho đến bây giờ. Vỏ ấy đều được mình cạ trên nền xi măng nhám đến khi nó mòn rồi rút nắp ra. Cái thì được mình dùng đựng bút, làm chong chóng. Có cái được dùng cắm hoa cúng trên mâm thí thực trong giỗ, lễ.

   Nay đã mấp mé cái tuổi làm mẹ của trẻ con rồi nên bố không cắt tỉa cánh chong chóng và đóng đinh vào cành củi cà phê cho mà chơi nữa nhưng thói quen sưu tầm vỏ lon bia thì vẫn còn. Cầu mong bố mẹ luôn khỏe để mai này làm chong chóng cho cháu ngoại chơi. Nhân tiện, mình quảng cáo thương hiệu bia Serepok của bia Sài Gòn tại Dak Lak phát. He he. Các bạn đến với Buôn Ma Thuột trong lễ hội cà phê lần thứ 5 vào tháng ba tới đây thì hãy uống Serepok nhé. Yêu các bạn nhiều!
Buôn Ama Thuột, 17/2/2015
Tây Nguyên Xanh
Các bạn bấm vào Phần 1Phần 2Phần 3 , Phần 4 để theo dõi từ đầu nhé.

Comments

Popular Posts