Mọi trao đổi xin liên hệ: bientaynguyen@gmail.com

Saturday, December 27, 2014

MÙA CÀ PHÊ - Phần 14. MÙI THỐI THÂN QUEN

December 27, 2014

Share it Please
Trái Cây cà phê đang độ ngả vàng chớm đỏ
   Vào Facebook của bạn, thấy nó đăng câu cụt ngủn rằng nhớ mùi nước trấu cà ngoài mương quá. Ấy thế mà hốt hơn một trăm lượng like. Toàn con em của công nhân trồng cà phê trong danh sách bạn bè mà. Ai chẳng nhớ cái mùi ấy. Mùi thối in hằn trong tuổi thơ....
Trái cà phê chín đỏ
   Đứa nào ghi lý lịch là con của công nhân trồng cà phê mà không biết cái mùi ấy thì nghi ngờ tính trung thực lắm, bạn nhỉ? Chúng ta đã cảm nhận mùa cà phê bằng mắt, bằng tay, bằng chân và cả mũi. Chúng ta thấy sự tất bật của bố mẹ và láng giềng. Tai chúng ta muốn rát vì nghe những lời than thở lo toan. Tay chúng ta chai vì giúp bố mẹ hốt cà phê. Chân chúng ta nẻ vì những đường cày sau một mùa phơi phóng. Còn cái mũi thì ngất ngây với “hương thơm” ấy. Mùa cà phê thực sự bắt đầu khi chúng ta đạp xe qua những cái cống, cái mương mà ngửi thấy mùi thối ấy, bạn nhỉ?
Loại bỏ tạp chất sau khi hái cà khỏi cây
   Người lớn bảo cái mùi ấy phát sinh từ dòng nước đen ngòm dưới hệ thống kênh mương kia. Sau khi công nhân giao nộp sản phẩm cà tươi thì công ty tiến hành xát vỏ bọc và dùng nước rửa chất nhờn để sấy phơi cho nhanh khô. Cái nước nhờn cùng với vỏ trấu tươi để lâu ngày tạo thành màu đen như than và hôi như thế. Lãnh đạo công ty cứ vô tư ra lệnh xả nước thối ấy ra hệ thống mương thủy lợi để cho nó chạy về các hồ chứa đầu mút của các tuyến kênh mương trong mấy mươi năm. Họ khiến cho bố mẹ chúng ta phải chịu mùi hôi ấy khi hái cà ngoài rẫy. Nơi chúng ta sống được bao quanh bởi rẫy, hệ thống mương cũng chảy dài theo chiều dài của xóm. Cái mùi ấy cứ quấn lấy chúng ta. Nó thối long trời lở đất, nó làm chúng ta nảy ra ý tưởng muốn bay đi đâu đó thật xa đến hết mùa cà phê thì về. Chúng ta cứ mãi chịu đựng cho đến lúc công ty xả nước rửa mương trong đợt tưới đầu tiên của mùa khô năm mới. Thật kinh khủng, bạn nhỉ? Chúng ta chứng kiến bố mẹ đi xúc cái trấu trong nước hôi ấy lên để bón cho cà phê và hồ tiêu. Họ phát ghẻ lở vì thứ nước ấy nhưng ráng làm để nuôi con. Tất cả chúng ta phải vượt qua quảng thời gian thối ấy mới có tiền để đến những nơi thơm tho. Và rồi hôm nay đây, những người con xa Tây Nguyên thấy như mùi thối ấy phà vào trong ký ức khi trời trở gió nơi đất khách.
Kéo lưới cà phê sau khi hái từ cây.

   Bạn ơi, về thăm quê đi. Về xem tiếng nói của dân mình có hiệu lực như thế nào. Sau mấy mươi năm kêu gào các cấp. Năm nay công ty buộc phải bỏ ra năm tỷ đồng để xây dựng hệ thống xử lý nước thải rồi. Cái mùi ấy không hại mũi dân mình nữa. Hãy về quê và dẫn thêm người yêu mà trao nụ hôn nông cháy trong không gian ướp hương hoa cà phê. Mùa khô đến rồi đó...
Đổ cà ra phơi sau khi hái
Buôn Ama Thuột, 27/12/2014
Lời: Tây Nguyên Xanh
Ảnh: Diệu Huyền - Thành Huy
Các bạn bấm vào Phần 1,Phần 2,Phần 3,Phần 4,Phần 5Phần 6Phần 7Phần 8Phần 9Phần 10Phần 11Phần 12Phần 13 để theo dõi từ đầu nhé


0 comments:

Post a Comment