Tác giả ảnh: Trịnh Công Sơn |
Đây là “nét đặc trưng” văn hóa ẩm
thực của Tây Nguyên trong mùa mưa. He he. Tây không điêu đâu nhé. Bởi vì mùa bơ
chín là mùa mưa. Sáng sớm mưa rơi rả rich, lười đi chợ nên ăn qua loa mấy thứ
có sẵn trong vườn nhà cho nhanh. Đội cái nón lá ra vườn nhặt mấy quả bơ rụng dưới
gốc vào chấm nước mắm và ăn kèm với cơm trắng thì tuyệt cú mèo. Các bạn ở ngoài
khu vực Tây Nguyên đừng mơ mua được bơ rụng ngoài chợ nhé. Toàn bơ già hái trên
cây rồi chờ đến ngày chin thôi. Chỉ những ai có cây trong vườn mới được nếm
hương vị bơ rụng. Bơ thường chin từ cuống xuống sâu trong quả cho nên khi bắt đầu
hường vỏ thì cuống mềm và đương nhiên rơi lộp bộp xuống đất. Quả rụng ấy để một
hoặc hai ngày sau mới chin nục. Do trời mưa, nông dân nhác ra vườn nên nó rụng
rồi chin trên mặt đất mấy ngày nhưng không biết. May mà nhặt được khi chưa có
con gì ăn vụng mất. he he.
Có bạn hỏi ăn với nước mắm thì
như nào được. Chắc bạn thấy bơ gần như chỉ dầm nát với đường để làm kem hoặc ăn
trực tiếp trong ly sinh tố thôi. Cái món bơ chấm nước mắm này ấy mà, chẳng ai lại
dầm cho nát bét đâu. Lột vỏ bơ ra, lấy thìa xắn từng cục nhỏ xíu và trờ qua nước
mắm rồi xơi kèm cơm. Ái chà, nước mắm cá cơm nhỉ từng giọt đỏ ong mà ăn với bơ
thì thôi đi, cứ phải gọi là béo trục béo tròn. Mà thật, xong mùa trái cây, Tây
Nguyên Xanh của các bạn nom ú ụ hẳn lên.
Lúc Tây gõ bài viết này thì mùa
bơ của năm 2015 đã thực sự kết thúc rồi. Các loại quả khác cũng đang mót những
trái sau cùng trên cây. Mùa trái cây Tây Nguyên kết thúc nghĩa là sắp đến mùa
cà phê. Mùa của nguồn sống cho năm tiếp theo!
Buôn Ama Thuột, 11/9/2015
Tây Nguyên Xanh
Hay quá. Đầy hương vị thôn dã của quê hương.
ReplyDelete