Hằng ngày các nàng
tô son đỏ, các chàng dính son vì hôn môi các nàng, hai người dắt nhau đi ăn thịt
ướp cà-ri nhưng ít ai biết 70% chất màu tự nhiên được sử dụng trên toàn thế giới
được chiết từ cây này ra. He he. Cây Điều Nhuộm (Bixa orellana) đấy. Ở khu vực
sống Amazon, người ta gọi cây này là Urucum vì nó bắt nguồn từ chữ “ru-ku”
trong tiếng của bộ tộc Tupi có nghĩa là màu đỏ. (Lại quảng cáo tí: Tây bán Hà
Thủ Ô Đỏ xanh tóc thắm da, nấm linh chi, gọi ngay vào số 0937741042). Bởi hạt
cho ra nước màu đỏ cam. Những ngày này hoa nó nở khắp triền đồi Tây Nguyên (nơi
nào có trồng thôi he he). Nở rồi nó cho ra loại quả râu ria lông lá như trong ảnh.
Khi già, nó bung ra lộ cái ruột màu đỏ hỏn. Các cụ viết văn thơ theo kiểu Hồ
Xuân Hương là hay chụp ảnh quả nứt vỏ để ví với cái “giếng giời ban” của chị em
lắm.
Ở Cuba nó được
nghiên cứu để chiết tinh dầu chống virut Plasmodium berghei lây từ loài muỗi
cát (Lutzomyia longipalpis). Hạt cây này có tác dụng trợ tim, nhuận tràng, giảm
huyết áp, long đờm, kháng viêm. Nên y học Trung Hoa và Ai Cập từ lâu đã sử dụng
nó. Thành phần hóa học chính của nó là C25H30O4. Trong cấu tạo có một nhóm axit
cacboxylic và một nhóm metyl este.
Tây biết vụ này vì
ăn cắp thông tin trong bản báo cáo khoa học của tập thể cán bộ khoa dược, phòng
thí nghiệm dược lý, khoa nông học, khoa sinh học nguyên tử, và khoa hóa học của
trường Federal University of Paraíba, Brazil công bố năm 2014 trên tạp chí khoa
học quốc tế. Nguyên văn bài báo đây http://www.hindawi.com/journals/tswj/2014/857292/
Sài Gòn, 21/7/2016
Tây Nguyên Xanh
Công phu thiệt! Mò vào cả tạp chí Tây (Braxin)để lấy thông tin về cái cây ở Tây Nguyên , nhưng được Cu Ba và Braxin nghiên cứu! Ngả mũ...
ReplyDelete