HOA VÀ QUẢ ĐIỀU NHUỘM (CÀ RI)


   Hằng ngày các nàng tô son đỏ, các chàng dính son vì hôn môi các nàng, hai người dắt nhau đi ăn thịt ướp cà-ri nhưng ít ai biết 70% chất màu tự nhiên được sử dụng trên toàn thế giới được chiết từ cây này ra. He he. Cây Điều Nhuộm (Bixa orellana) đấy. Ở khu vực sống Amazon, người ta gọi cây này là Urucum vì nó bắt nguồn từ chữ “ru-ku” trong tiếng của bộ tộc Tupi có nghĩa là màu đỏ. (Lại quảng cáo tí: Tây bán Hà Thủ Ô Đỏ xanh tóc thắm da, nấm linh chi, gọi ngay vào số 0937741042). Bởi hạt cho ra nước màu đỏ cam. Những ngày này hoa nó nở khắp triền đồi Tây Nguyên (nơi nào có trồng thôi he he). Nở rồi nó cho ra loại quả râu ria lông lá như trong ảnh. Khi già, nó bung ra lộ cái ruột màu đỏ hỏn. Các cụ viết văn thơ theo kiểu Hồ Xuân Hương là hay chụp ảnh quả nứt vỏ để ví với cái “giếng giời ban” của chị em lắm.


   
    Ở Cuba nó được nghiên cứu để chiết tinh dầu chống virut Plasmodium berghei lây từ loài muỗi cát (Lutzomyia longipalpis). Hạt cây này có tác dụng trợ tim, nhuận tràng, giảm huyết áp, long đờm, kháng viêm. Nên y học Trung Hoa và Ai Cập từ lâu đã sử dụng nó. Thành phần hóa học chính của nó là C25H30O4. Trong cấu tạo có một nhóm axit cacboxylic và một nhóm metyl este. 



    Tây biết vụ này vì ăn cắp thông tin trong bản báo cáo khoa học của tập thể cán bộ khoa dược, phòng thí nghiệm dược lý, khoa nông học, khoa sinh học nguyên tử, và khoa hóa học của trường Federal University of Paraíba, Brazil công bố năm 2014 trên tạp chí khoa học quốc tế. Nguyên văn bài báo đây http://www.hindawi.com/journals/tswj/2014/857292/
Sài Gòn, 21/7/2016
Tây Nguyên Xanh

Comments

  1. Công phu thiệt! Mò vào cả tạp chí Tây (Braxin)để lấy thông tin về cái cây ở Tây Nguyên , nhưng được Cu Ba và Braxin nghiên cứu! Ngả mũ...

    ReplyDelete

Post a Comment